Về sách điện tử và sách giấy
Về sách điện tử và sách giấy

 

Cuộc tranh cãi về sách điện tử và Sách giấy là cuộc tranh cãi nhiều năm và không có hồi kết. Mỗi loại sách đều có những ưu điểm riêng của nó. Quan trọng là độc giả đã có những chọn lựa nào cho mình.

Sách điện tử (sách e-Book)

Với e-book, bạn có thể mua ngay một cuốn sách mình cần dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Chi phí cho nó ít hơn, không mất phí vận chuyển, không chiếm không gian và không chạm vào những tờ giấy in ( tác dụng in ấn ở sách có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe).

Một ưu điểm nữa của e-book là chúng ta có thể thay đổi cỡ chữ theo ánh sáng và thị lực của mình. Với sự hỗ trợ từ phần mềm thậm chí có thể đổi font chữ tùy theo ý thích.

Sách e-book còn được thể hiện dưới hình thức đọc, kể dưới dạng sách nói với âm lượng và tốc độ khác nhau.

Với cách trình bày của e-book, nó khuyến khích người đọc tập trung vào nơi mình đang đứng trong chuỗi từ ngữ (trang được đọc xong biến mất, trang tiếp theo xuất hiện), giúp bạn trải nghiệm văn chương hơn là sách giấy.

Sách giấy

Sách giấy ngày nay được in từ loại giấy in chất lượng cao
Sách giấy ngày nay được in từ loại giấy in chất lượng cao

Sách giấy ngày nay được in từ loại giấy in chất lượng cao, an toàn, sắp tới loại giấy siêu nhẹ sẽ được đưa vào sử dụng hàng loạt để người dùng có nhiều trải nghiệm thoải mái nhất khi đọc.

Nhưng chắc chắn không phải cái thú của việc lướt những ngón tay và ánh mắt trên những trang giấy xịn là thứ xác định chúng ta có đánh giá cao các tác phẩm kinh điển hay không? Vấn đề là ở cảm nhận khi cầm trên tay cuốn sách.

Dù hiện nay tỉ phần phát hành của Sách giấy đã giảm đáng kể nhưng số lượng của nó vẫn chiếm ưu thế hơn sách điện tử. Và số lượng độc giả quan tâm đến Sách giấy vẫn còn nhiều. Trong tương lai dài Sách giấy vẫn tồn tại vì độc giả vẫn còn yêu thích cảm giác được sờ vào giấy in sách, cảm giác được sở hữu một đồ vật cho mình.

Nhiều người trong ngành cho rằng: Sách điện tử như một món ăn nhanh, sẽ dễ ngán ngẩm hơn so với sách giấy. Sách giấy với nền văn hóa sống chậm vẫn tồn tại như một quy luật tự nhiên.