Tiêu chuẩn khổ giấy in
Tiêu chuẩn khổ giấy in

Chúng ta luôn có thói quen dùng giấy in và chỉ biết đến giấy A4, nhiều người còn không biết tại sao đó lại gọi là giấy A4 và cũng không biết còn có các khổ A0,1,2,3… Thế nhưng đã sống trong một thế giới mà công nghệ in ấn ngày càng tiên tiến, việc sử dụng giấy in trở nên quen thuộc thì các bạn cũng hãy nên trang bị một số kiến thức về giấy in để khỏi bỡ ngỡ khi có nhu cầu sử dụng và chọn mua. Vì thế, trước tiên hãy tìm hiểu về Tiêu chuẩn các khổ giấy in trong bài viết sau để hiểu rõ hơn tại sao lại có giấy A4 nhé!

Có 2 tiêu chuẩn cho giấy in phổ biến trên toàn thế giới hiện nay, đó là tiêu chuẩn Châu Âu và Tiêu chuẩn Bắc Mỹ. nhưng ở Việt Nam, chúng ta đã mặc định luôn sử dụng khổ giấy in theo tiêu chuẩn Châu Âu (hay tiêu chuẩn ISO).

Tiêu chuẩn Châu Âu (Tiêu chuẩn ISO):

Tiêu chuẩn quốc tế ISO là tiêu chuẩn quốc tế chung cho các sản phẩm, dịch vụ nhằm tạo được sự thống nhất, chính xác, tiến đến quốc tế hóa về kích cỡ, chất lượng sản phẩm. Tiêu chuẩn quốc tế ISO được sử dụng để làm chuẩn mực của rất nhiều ngành nghề trong đó có các tiêu chuẩn về kích thước, cách gọi tên và khổ giấy in. Hầu hết các kích cỡ giấy in hiện nay đa phần chung đều được thiết kế theo chuẩn ISO với các quy định cụ thể về cách viết và ký hiệu đáng chú ý như:

-Kích thước được viết bắt đầu với chiều có độ dài ngắn hơn trước

-Các khổ giấy có ký hiệu A, B, C thì đều là hình chữ nhật có cạnh tỉ lệ là căn bậc 2 của 2.

-Khổ A0 là 1 m2 và các khổ giấy sau sẽ được tính bằng ½ diện tích của khổ đầu, ví dụ như A5 là giấy có nữa kích thước của A4 và A4 có kích thước là nửa khổ giấy A3,…

Kích thước các loại giấy in
Kích thước các loại giấy in

Tiêu chuẩn Bắc Mỹ

Kích thước tiêu chuẩn hiện hành giấy in Bắc Mỹ dựa trên cơ sở các khổ gốc sau: “Letter”, “Legal”, và “Ledger”/”Tabloid” là các khổ mở rộng cho công việc hàng ngày. Khổ Letter dựa trên đơn vị đo inch (8.5″ x 11″ = 215.9mm x 279.4mm).

Vì đa số máy tính và phần mềm Microsoft Office chúng ta dùng hiện nay được mặc định theo khổ Letter mà khổ giấy Letter thường ngắn và rộng hơn khổ A4 một chút, nên đôi khi in ra có chút không đều. Vì thế, hãy lưu ý thiết lập lại khổ giấy in trước khi in ra để có một bản in đẹp mắt. Chúc các bạn thành công.