Tiêu chuẩn chất lượng cần kiểm tra trong ngành giấy
Tiêu chuẩn chất lượng cần kiểm tra trong ngành giấy

 

Giấy nói chung và giấy in nói riêng là một loại sản phẩm, một vật tư quan trọng của nhiều ngành khác nhau. Do vậy, bản thân nó cũng cần những tiêu chuẩn chất lượng để trở thành một loại sản phẩm an toàn, hữu dụng.

Có nhiều tiêu chuẩn để kiểm tra chất lượng của giấy, đó là: Độ bục, độ trắng, độ tro, độ thấu khí….

Các tiêu chuẩn cơ bản trong sản xuất giấy, giấy in

 1. Định lượng giấy (Basic wieght): Đây là tiêu chuẩn hầu như được nắm rất rõ trong hoạt động in ấn. Định lượng giấy chính là trọng lượng của một đơn vị diện tích của giấy, đơn vị ký hiệu thường là g/m2 (gsm). Khi in ấn hàng ngày, việc lựa chọn loại giấy in có định lượng phù hợp luôn được ưu tiên, nếu in giấy tờ, tài liệu thông thường thì chọn loại giấy in 70gsm hay 80gsm, còn nếu in card, hình ảnh thì sử dụng loại giấy có định lượng cao hơn.
 2. Độ dày giấy (Thickness, caliper): Là chỉ số khoảng cách giữa hai mặt của tờ giấy, ký hiệu là mm
 3. Độ nhẵn (Smoothness): Chỉ số này được đo bằng máy móc chuyên dùng, nó đánh giá mức độ nhẵn của giấy cao hay thấp để người dùng chọn phù hợp cho mục đích in ấn.
 4. Tỷ trọng (Density): Chỉ số trọng lượng của 1 đơn vị thể tích giấy, đơn vị ký hiệu là g/cm3

  Các tiêu chuẩn cơ bản trong sản xuất giấy, giấy in
  Các tiêu chuẩn cơ bản trong sản xuất giấy, giấy in
 5. Tính ổn định kích thước (Dimensional Stability): Chỉ số này đánh giá khả năng giữ được hình dạng và kích thước của giấy trước những tác động bên ngoài như môi trường, quá trình cơ học, in, gia công…
 6. Độ ẩm (moisture content): Chỉ số này chỉ ra lượng nước có trong vật liệu (Trong quá trình sấy, lượng nước của giấy sẽ mất đi). Chỉ số này thường không giống nhau tùy từng loại giấy và điều kiện môi trường. Chỉ số ký hiệu %
 7. Độ tro (ash content): Trọng lượng vật liệu còn lại của mẫu sau khi nung trong điều kiện tiêu chuẩn phương pháp thử
 8. Độ trắng Iso ( Iso brightness): Đây là chỉ số được nhiều ngành quan tâm, đặc biệt là in ấn và xuất bản. Mức độ trắng của giấy in có ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận của người đọc trang sách, tài liệu và tính chuyên nghiệp trong giao dịch. Độ trắng của giấy chính là hệ số phản xạ ánh sáng của mẫu.
 9. Độ thấu khí (air permeability): Đặc tính của tờ giấy biểu thị khả năng cho phép không khí đi qua cấu trúc của nó, được xác định bằng phương pháp thử tiêu chuẩn, máy chuyên dụng.
 10. Độ bục (Bursting Tester): Ký hiệu đơn vị là KPa/ định lượng giấy (g/Cm2). Nó có nghĩa là giấy có thể chịu được sức ép tới lúc bị rách như thế nào.

Phương pháp đo: Dùng sức ép thủy tĩnh cần để xé được mẫu giấy bằng cách ép liên tục xuống miếng mẫu đường kính 30.5 mm qua một miếng ngăn cao su. Độ bục phụ thuộc vào định lượng của giấy. Ở 1 định lượng cụ thể độ bục càng cao, thể hiện chất lượng giấy đó càng cao.

Độ bục phụ thuộc vào định lượng của giấy
Độ bục phụ thuộc vào định lượng của giấy

Độ bục một số loại giấy mang tính tham khảo:

+ Giấy tráng phủ (130 g/m2): Độ bục là 200 – 300 KPa

+ Giấy tráng phủ (250g/Cm2): Độ bục là 300-650KPa

+ Giấy giao dịch (100g/Cm2): Độ bục là 250-300KPa

+ Giấy hóa đơn không có cacbon (50-60 g/Cm2): Độ bục là 150-200KPa