Tại Mỹ, chế tạo thành công giấy in xóa đi viết lại nhiều lần
Tại Mỹ, chế tạo thành công giấy in xóa đi viết lại nhiều lần

 

Nghe có vẻ khó tin nhưng việc chế tạo ra loại giấy in có thể in và xóa lại nhiều lần đã cho kết quả khả quan tại Mỹ. Các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong quá trình dài nghiên cứu và làm việc cật lực để giải quyết vấn đề lãng phí giấy vốn đang gây đau đầu cho toàn thế giới.

Vài nét về giấy in viết đi xóa lại được

Các nhà khoa học Mỹ thuộc nhóm chuyên gia thuộc Đại học California Riverside đã công bố loại giấy mới làm từ thuốc nhuộm oxy hóa khử và màng nhựa hoặc thủy tinh. Vai trò “mực viết” của loại giấy in đặc biệt này là tác dụng của thuốc nhuộm oxy hóa khử.

Màu sắc cơ bản của loại giấy này là 2 màu cơ bản, đó là đỏ và xanh. Màu sắc của giấy chính là thuốc nhuộm oxy hóa khử (xanh methylene, màu đỏ trung tính, màu xanh lá cây axit). Thuốc nhuộm chứa tinh thể nao titania đóng vai trò chất xúc tác và xenlulo hydro (HCE).

Khả năng in lên và xóa đi có thể lên tới 20 lần đem đến khả năng tiết kiệm giấy in khá hiệu quả.
Khả năng in lên và xóa đi có thể lên tới 20 lần đem đến khả năng tiết kiệm giấy in khá hiệu quả.

Quy trình tạo nội dung trên giấy in đặc biệt

Theo các thử nghiệm của các nhà khoa học, để tạo nội dung cho văn bản muốn in chỉ cần đặt đoạn văn bản cần in lên một màng nhựa dẻo, ánh sáng cực tím đi qua sẽ khiến thuốc nhuộm trở nên vô hình, trừ phần chữ cần in. Phần bạn thu được chính là nội dung cần thiết.

Muốn xóa nội dung đã in cũng rất đơn giản, chỉ cần làm nóng giấy in bằng nhiệt độ (115 độ C là nhiệt độ được cho là phù hợp với mục đích này). Sự tác dụng của nhiệt sẽ làm thuốc nhuộm lấy lại màu sắc như ban đầu với thời gian chưa tới 10 phút. Khả năng in lên và xóa đi có thể lên tới 20 lần đem đến khả năng tiết kiệm giấy in khá hiệu quả.

Theo nhóm nghiên cứu: Ưu điểm của loại giấy này là dễ thực hiện thao tác in (viết) nội dung, chi phí sản xuất thấp, ít độc hại và không tiêu tốn nhiều năng lượng.

Việc nghiên cứu loại giấy này vẫn đang diễn ra nhằm tăng cường khả năng xóa lên tới 100 lần và hoàn thiện quy trình đưa vào sản xuất thực tế.