Giấy in nhiệt là loại giấy in chuyên dụng được cấu tạo nhiều lớp giấy. Điểm lạ của nó là không cần dùng băng mực hay mực in mà vẫn in được đầy đủ thông tin bạn cần.

Giấy in nhiệt được dùng trong ngành bán lẻ, thương mại, y tế…. Loại giấy này có đặc tính in nhanh hơn, chất lượng cao và chi phí thấp hơn so với nhiều loại giấy in khác.

Giấy in nhiệt cấu tạo từ 5 lớp cơ bản

Lớp bảo vệ ngoài: Lớp bảo vệ này đóng vai trò quan trọng để giữ độ bền cho hình ảnh và chữ khi tiếp xúc với điều kiện môi trường ngoài.

Lớp phủ nhạy nhiệt (2-thermal coat)

Lớp phủ này là lớp hóa học có tính nhạy nhiệt. Chính lớp phủ này giúp làm nổi chữ màu đen, hiển thị thông tin cần thiết, vì khi in gặp nhiệt độ cao nó sẽ biến đổi thành màu đen.

Lớp sơn cách điện (3-primer coating)

Màu sắc và độ phân giải hình ảnh cao hay thấp phụ thuộc vào lớp sơn cách điện tốt hay không tốt. Đây là lớp sơn cách điện với đặc tính tăng độ sáng và khả năng hiển thị thông tin, mật độ hình sau in.

Lớp giấy cơ bản (4-base paper or film)

Lớp giấy này tương tự loại giấy in thông thường. Đây là lớp cơ bản được phủ lên bởi các lớp sơn, lớp nhiệt và lớp bảo vệ. Lớp giấy này không nên mỏng quá vì dễ bị nhàu hay nứt, rách sau khi in.

Lớp bảo vệ (5- back protection): Bảo vệ giấy khỏi các tác động từ bên ngoài.

Làm gì để giữ giấy bền hơn

– Trước khi in

+ Cần bảo quản giấy in nhiệt với nhiệt độ và độ ẩm đúng quy định. Tránh ánh sáng mặt trời và nước nhỏ trực tiếp lên giấy. Tốt nhất là nơi khô ráo thoáng mát, nhiệt độ nhỏ hơn 35°C và độ ẩm tương đối không được vượt quá 85%.

+ Không đặt giấy in nhiệt gần nguồn nhiệt hoặc nơi có nhiệt độ cao.

– Trong và sau khi in

– Đặt cuộn giấy in nhiệt đúng theo chỉ định, tránh làm cho đầu in bị kẹt. Lưu ý không để mặt giấy bị xước, hoặc nhiễm bụi.

– Sau khi in để tránh thông tin bị nhòe, bị mờ thì nên bảo quản riêng, không đặt những loại giấy khác lên trên hóa đơn.