Màu sắc chuẩn trong thiết kế in án
Màu sắc chuẩn trong thiết kế in án

 

Màu sắc chính xác là yếu tố khá quan trọng quyết định thành công của bản thiết kế sau khi in. Tuy nhiên, đối với nhiều người màu sắc chính xác trong thiết kế đồ họa rất khó để đạt được. Vậy làm thế nào để sở hữu các mẫu thiết kế màu sắc chính xác nhất trên giấy in?

  1. Độ chính xác của màu sắc

Thật ra, nhận thức về màu sắc bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: mỗi người nhìn thấy màu sắc có thể khác nhau, do cấu trúc của mắt (đúng với dải màu xanh), màu sắc tác động mỗi bên khi được đặt bên cạnh màu khác, màu sắc ảnh hưởng do sự phản chiếu hoặc là một ảo ảnh thị giác…

  1. Máy tính và công nghệ in ấn:

Màn hình: Cấu hình của màn hình máy tính khác nhau tùy model, màn hình LED hiển thị màu sắc khác màn hình phẳng LCD. Hơn nữa, việc bản thân hiệu chỉnh độ sáng / tương phản cũng làm cho màu sắc lệch đi theo nhận thức màu sắc của cán nhân.

Công nghệ in ấn: Hiện nay, việc in thiết kế có trong 2 công nghệ in phổ biến: In phun và in laser. Tuy nhiên dải màu được tạm gọi là chính xác chỉ có ở dòng máy in chuyên nghiệp. Hệ màu sắc của dòng máy in thường khá phức tạp (màu sắc được tạo thành từ màu lục lam, đỏ tươi, vàng và đen (CMYK) tất cả được pha trộn với nhau).

Máy in chuyên nghiệp cho ra màu sắc chính xác
Máy in chuyên nghiệp cho ra màu sắc chính xác
  1. Công cụ thông thường để kiểm tra màu:

Quyển màu Pantone và màu chuẩn CMYK sẽ giúp bạn xác định màu đúng nhờ các thông số màu. Quyển màu Pantone còn cho biết in màu (matt or unmatt) trên giấy sần hoặc giấy bóng như thế nào? Khi in offset với máy in tốt + mực chuẩn thì màu sắc bạn có được sẽ đúng.

  1. Màu sắc trang web so với màu in:

Màu sắc hình ảnh của web khác khi thể hiện trên giấy in vì các trang web sử dụng hệ thống màu RGB (Red Green Blue). Có hàng triệu màu sắc và chỉ 216 màu web-an toàn, vì vậy cần có sự điều chỉnh màu và sự thống nhất màu sắc giữa yêu cầu và bản mềm trước khi in.

Kiểm tra màu sắc in ấn thiết kế
Kiểm tra màu sắc in ấn thiết kế
  1. Công nghệ in ấn chuyên nghiệp:

Một thực tế đang tồn tại là màu sắc có thể khác nhau giữa các quá trình in ấn, hơn nữa sự khác nhau cũng thể hiện giữa các máy ép hoặc máy in kỹ thuật số, tùy thuộc vào việc xác lập hoặc hiệu chuẩn của thiết bị. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát màu sắc khi sử dụng quy trình in ấn khác nhau bằng cách so sánh sự lựa chọn màu Pantone tiêu chuẩn để tương đương bốn màu, ví dụ, để đảm bảo rằng hai mầu càng gần với màu tiêu chuẩn là tốt nhất.