Kiến thức cơ bản cần biết về giấy in
Kiến thức cơ bản cần biết về giấy in

Giấy in giờ đây đã trở thành vật dụng rất quen thuộc đối với mọi người, từ in tài liệu, sách báo, bao bì…Giấy in cũng có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ chuyên dùng in cho nhu cầu sản phẩm khác nhau. Dù bạn chỉ in ấn trong văn phòng, thì bạn cũng sẽ có rất nhiều lựa chọn thương hiệu cho giấy in văn phòng. Vì thế, bạn cần tìm hiểu một số thông tin về giấy in để có thể có những sự lựa chọn phù hợp.      

1/ Lịch sử ra đời của giấy in

Trước khi phát minh ra giấy, con người đã sử dụng các tấm bia đá, đất sét hay dùng da (trâu, bò..) để ghi chép lại các văn bản, sự kiện và hình vẽ.

Cho đến năm 105, người Trung Quốc đã phát minh ra một thứ tốt hơn, tiện dụng hơn đó chính là “giấy” – nhưng vẫn còn rất thô sơ. Và phải đến tận năm 1879 thì chúng ta mới hoàn thiện kĩ thuật sản xuất giấy để cho ra đời loại giấy hiện đại – tiền đề của giấy in văn phòng phẩmngày nay.

Phân loại giấy in
Phân loại giấy in

2/ Phân loại giấy in:

Giấy in văn phòng thông thường: chúng ta hay gọi là giấy trắng A4, giấy photocopy giá rẻ.

– Giấy văn phòng hạng sang: loại giấy xốp hơn, bền hơn và có nền đẹp.

Giấy in Offset: chất liệu giấy bóng thường được dùng in tạp chí, lịch, brochure…Như Giấy Bristol, Duplex, Matte…

Giấy in ảnh: bề mặt bóng và cho chất lượng in tốt hơn và đương nhiên giá cũng sẽ cao hơn các loại giấy in khác.

– Giấy ảnh: chỉ dùng để tráng trong các mini-Lab

– Giấy cuộn: có kích thước lên đến 20-30m, thường dùng trong các trường hợp in khổ lớn.

3/ Kích thước các loại giấy in:

Giấy in có 2 hệ tiêu chuẩn phân loại kích thước theo Tiêu chuẩn Châu Âu và Tiêu chuẩn Bắc Mỹ. Thế nhưng ở Việt Nam quen thuộc dùng chuẩn Châu Âu, tiêu chuẩn này chia ra thành các khổ giấy từ A0-A5. Giấy A0 có kích thước lớn nhất, tương ứng 1 mét vuông diện tích. Khổ A1 bằng ½ khổ A0, tương tự A2 bằng ½ A1…

Khổ giấy in phổ biến nhất trong văn phòng là khổ giấy A4.

Kích thước các loại giấy in
Kích thước các loại giấy in

4/  Giá cả:

Mức giá giấy in trên thị trường hiện nay đều được công khai và có sự dao động không quá lớn. Đặc biệt là các loại giấy đóng gói sẵn của các thương hiệu uy tín đều sẽ có 1 mức giá cố định. Tuy nhiên, nếu có thể đặt mua giấy in với số lượng lớn sẽ được các cửa hàng văn phòng phẩm tính giá sỉ, như thế giá sẽ rẻ hơn rất nhiều.

5/ Bảo quản giấy in

Công tác bảo quản giấy in cũng rất quan trọng, bởi vì nếu mua giấy in tốt nhưng không dược bảo quản tốt, thì trong môi trường khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam giấy rất dễ bị ẩm mốc và biến dạng, không thể sử dụng cho máy in được nữa vì sẽ gây kẹt giấy. Vì thế, giấy in chỉ nên cho vào khay vừa đủ, còn lại hãy cất vào túi, phủ kín tránh bụi bẩn, đặt vào tủ, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp làm giấy khô, cong vênh.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích trong việc chọn lựa văn phòng phẩm nói chung và giấy in nói riêng sao cho phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.