Giấy in được sản xuất như thế nào
Giấy in được sản xuất như thế nào

Giấy in được sản xuất chủ yếu bằng nguyên liệu bột gỗ, trong đó mỗi loại gỗ có những tính chất khác nhau có thể tạo ra các loại giấy in  khác nhau, các nhà sản xuất cũng có thể kết hợp nhiều loại gỗ theo tỷ lệ để cho ra các loại giấy in  chuyên dụng hay mua giấy a4 giá rẻ. Nghĩa là để sản xuất giấy, đồng nghĩa với việc có rất nhiều cây xanh bị chặt phá, gây tác động không tốt đến môi trường sống của con người. ngày nay người ta cũng bắt đầu nghiên cứu cho ra đời các loại giấy làm từ nguyên liệu tái sinh, như rơm rạ, bã mía, giấy tái chế…giúp bảo vệ môi trường hơn.

Các công đoạn làm giấy

Nghiền bột giấy

Dù được sản xuất bằng bột gỗ hay từ giấy tái sinh, bước đầu tiên trong quá trình sản xuất giấy in  đều là nghiền nguyên liệu thô thành dạng bột. Trong giai đoạn này, gỗ hoặc giấy tái sinh sẽ được nghiền nát, sự liên kết của các sợi xơ bị phá vỡ để trở nên tách rời nhau hoàn toàn. Lượng chất xơ này sẽ được rửa sạch và sàng lọc để lược bỏ các các xơ sợi còn liên kết bị sót lại. Nước sẽ được ép ra và phần bột mịn còn lại được sấy khô tạo thành bột giấy.

bước đầu tiên trong quá trình sản xuất giấy in  đều là nghiền nguyên liệu thô thành dạng bột.
bước đầu tiên trong quá trình sản xuất giấy in đều là nghiền nguyên liệu thô thành dạng bột.

Xử lý và tạo hình trong dây chuyền sản xuất

Bột gỗ hay bột giấy tái sinh sẽ được pha loãng với nước với tỷ lệ 1/100, tức nước có thể gấp 100 lần bột, hỗn hợp này sau đó được đánh đều bằng các cánh quạt trong máy giấy.

Kết quả là một hỗn hợp dạng bùn và được chuyển qua bồn chứa, lúc này, nhà sản xuất có thể cho thêm các loại hóa chất theo từng tỷ lệ khác nhau để cho ra sản phẩm với các đặc tính kỹ thuật mong muốn, giấy cao cấp hoặc để mua giấy a4 giá rẻ.

Hỗn hợp nước-bột giấy từ bồn chứa của máy giấy được phun qua một khe mỏng đến một chuyền động, chiều ngang khe mỏng này có thể từ 2 đến 6m. Trên chuyền động này, nước sẽ được hút ra và bột giấy còn lại trên dây chuyển đã có thể thấy được ở dạng như một lớp giấy mỏng.

Lớp giấy mỏng và ướt này sẽ tiếp tục được cho chạy qua các con lăn để ép phần nước còn lại, khoảng 50% rồi chuyển qua khu vực sấy khô với nhiệt độ có thể lên đến 100oC đến khi lượng nước còn lại từ 5-8%. Sản phẩm giấy thô vừa xong sẽ được chuyển tiếp đoạn cuối cùng, qua giai thành phẩm giấy.

Giấy thành phẩm

Giấy thô sau khi tạo hình xong được cuộn thành những cuộn giấy lơn. Tùy theo nhu cầu mà giấy có thể được tiếp tục xử lý tráng phủ, cán mỏng và làm mịn và cắt theo các khổ để có được giấy thành phẩm cao cấp hoặc để mua giấy a4 giá rẻ. Sau đó giấy sẽ được đóng thùng, đóng gói và vận chuyển đến các nhà cung cấp giấy A4 giá sỉ.