Cách cải thiện độ trắng của giấy để tốt cho mắt

 

Tái chế giấy là phương pháp được nhiều nước trên thế giới thực hiện trước thực tế nhu cầu dùng tăng cao, nguồn nguyên liệu cho sản xuất giấy đang cạn kiệt. Trong đó, tái chế các loại giấy in được coi là mục tiêu khả thi được triển khai rộng rãi.

Tuy nhiên, giấy in loại thường đã chứa nội dung in mực trên đó và cần phải có những phương pháp khử mực cần thiết nhằm tạo độ trắng và cho chất lượng giấy thành phẩm tốt nhất.

Nói sơ về việc khử mực giấy in, nó là phương pháp loại bỏ các hạt mực đen, mực màu và chất phụ gia ra khỏi thành phần sơ sợi.

Hiện có 2 phương pháp khử mực giấy in khá phổ biến là: tuyển nổi (flotation) và rửa (washing). Các nhà máy tái chế giấy thường chọn cả hai phương pháp khử mực này trong quá trình sản xuất.

Cách khử mực giấy cũ trong sản xuất tái chế giấy
Cách khử mực giấy cũ trong sản xuất tái chế giấy

Phương pháp tuyển nổi

Phương pháp tuyển nổi (flotation) loại bỏ mực in và các chất phụ gia bằng cách dùng nguyên lý bám dính của các hạt vật chất vào bong bóng khí. Phương pháp này thích hợp với các hạt mực và các hạt phụ gia có kích thước từ 10 đến 250 µm.

Giai đoạn tách mực ra khỏi sơ sợi

Mực in lên giấy in bằng nhiều công nghệ in khác nhau như in offset, in laser, in phun, in UV-Curing, in letter press hay in flexo. Mực in và các chất phụ gia trong giấy loại được sản xuất với máy nghiền thủy lực và một số hóa chất khử mực như NaOH (sodium hydroxide), Na2CO3 (sodium silicate), H2O2 (Hydrogen peroxide), các chất hoạt tính bề mặt (surfactant)…

Quá trình này sẽ làm cho liên kết giữa mực in và sơ sợi mất đi sự bền vững, lỏng đi. Bên cạnh đó, nó sẽ trải qua quá trình nghiền thủy lực làm hạt mực kỵ nước, bị xé nhỏ và tách ra khỏi sơ sợi.

Giai đoạn sản xuất trên giúp thu được sơ sợi “sạch” để sản xuất giấy. Phương pháp tuyển nổi dùng hiệu quả nhất đối với giấy in tái chế là từ 10 đến 250 µm. Do tác dụng của hóa chất (các chất lựa chọn) và đặc biệt là sự có mặt của các ion canxi mang điện dương 2+ trong nước, các phân tử của xà phòng kết hợp với các ion Canxi này tạo ra các hạt vật chất nhỏ điện tích mang điện dương, qua đó dễ dàng đính với các hạt mực (điện âm). Cho nên nó có tác dụng khử hạt mực hiệu quả. Nhờ đó mà quy trình tái chế giấy trở nên đơn giản hơn.