Các nhà khoa học tìm ra cách lưu trữ điện trên giấy
Các nhà khoa học tìm ra cách lưu trữ điện trên giấy

Mới đây, “giấy năng lượng” được các nhà khoa học tại Đại học Linköping, Thụy Điển phát triển với tính năng lưu trữ điện. Đây là một nghiên cứu có tính đột phá hứa hẹn sẽ tạo ra nguồn năng lượng cho những thiết bị điện tử nhỏ.

Vài nét về “giấy năng lượng”

“Giấy năng lượng”mà chúng tôi đề cập đến là loại vật liệu mỏng có thể lưu trữ điện năng và thân thiện với môi trường. Ban đầu, nhóm nghiên cứu đã chế tạo nó dưới dạng hình tròn với đường kính 15 cm, độ dày 0,5 mm và có thể cải tiến với những hình dạng tối ưu hơn. So với một tụ điện truyền thống, giá trị điện dung của “Giấy năng lượng” chỉ khoảng 1 phần triệu fara, nó cũng có tính năng nạp và phóng điện cực nhanh.

“Giấy năng lượng” được chế tạo từ vật liệu nano cellulose và polymer dẫn điện. Nhìn nó giống như tờ giấy màu đen, dày hơn tờ giấy in namecard. “Giấy năng lượng” giữ được cấu trúc của giấy khi gấp, có thể dùng để gấp các hình origami.

Cách tạo ra điện của “Giấy năng lượng”: Nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng một dòng nước áp suất cực lớn để phá vỡ cấu trúc của các sợi cellulose. Khi đường kính tờ giấy giảm xuống 20 nm, nó sẽ được cho ngập trong các polymer dẫn điện. Khoảng trống giữa các sợi sẽ là mơi mà các chất lỏng có thể đóng vai trò như một chất điện phân.

“Giấy năng lượng”mà chúng tôi đề cập đến là loại vật liệu mỏng có thể lưu trữ điện năng và thân thiện với môi trường.
“Giấy năng lượng”mà chúng tôi đề cập đến là loại vật liệu mỏng có thể lưu trữ điện năng và thân thiện với môi trường.

Loại giấy thân thiện với môi trường

Trong tiến trình nghiên cứu thêm tính năng mới, loại giấy này hứa hẹn sẽ tạo ra một xu hướng mới để lưu trữ điện năng trong các thiết bị nhỏ. Nhưng quan trọng là nó không gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người như các loại pin hay tụ điện hiện nay.

Hơn nữa, “giấy năng lượng” được làm từ cellulose tái chế (có thể là các loại giấy in, giấy tập…) và các polymer sẵn có trong thiên nhiên. Nó là một vật liệu xanh.

Thời gian “Giấy năng lượng” xuất hiện trên thị trường phụ thuộc rất lớn ở vấn đề quá trình thương mại hóa của những tờ giấy lưu điện này. Nghĩa là nó phải trải qua một quy trình khử nước ở quy mô công nghiệp. Giống như sản xuất bột giấy, vật liệu phải được khử nước mới có thể tạo thành tấm.