5 LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG SÁCH ĐƯỢC IN TRÊN GIẤY PHẦN LAN
5 LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG SÁCH ĐƯỢC IN TRÊN GIẤY PHẦN LAN

 

Bạn là người đọc sách giấy, bạn hay mua sách và bạn cảm nhận được sự khác biệt trên từng trang sách làm từ các loại giấy in khác nhau. Vậy bạn đã bao giờ biết đến sách in bằng giấy Phần Lan chưa?

Thật ra gọi giấy Phần Lan đơn giản là vì loại giấy này được sản xuất tại đất nước Phần Lan. Gần đây thị trường Việt Nam bắt đầu nhập loại giấy này về để in sách vì những ưu điểm vượt trội của nó như sau:

1. Nhẹ:

Giấy Phần Lan “siêu nhẹ”, bạn sẽ không phải lo ngại việc nặng nề khi muốn mang sách theo bên mình đến bất cứ đâu, cũng không sợ mỏi tay khi cầm sách để đọc. Ngoài ra, nếu bạn có thói quen mua sách trực tuyến, sách in giấy Phần Lan sẽ giúp tiết kiệm một khoản không nhỏ phí vận chuyển đấy.

Giấy Phần Lan “siêu nhẹ”
Giấy Phần Lan “siêu nhẹ”

2. Đỡ hại mắt:

Theo một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thuộc Nhà xuất bản Giáo dục và Học viện Quân y, giấy in sách có độ trắng quá lớn sẽ không có lợi cho mắt. Cụ thể, giấy có độ trắng cao dễ làm cho mắt độc giả bị lóa, đọc lâu sẽ mỏi mắt, từ đó dễ mắc phải tật cận thị. Cũng theo nghiên cứu này, độ trắng phù hợp nhất của giấy để in sách là từ 73-75 ISO. Giấy Phần Lan thỏa mãn được yêu cầu trên, có màu vàng ngà, độ trắng thấp sẽ giúp đôi mắt bạn đỡ bị mỏi.

3. Độ xốp cao:

Giấy Phần Lan có độ xốp cao nên khi in rất bám mực. Sách được in trên giấy Phần Lan có độ nét cao, không mất nét hay mờ chữ. Bởi giấy có độ xốp cao, nên dù sách được in bằng giấy Phần Lan nhìn có vẻ dày hơn nhưng trọng lượng lại nhẹ hơn hẳn.

4. Mùi thơm:

Khi lần giở những trang sách được in trên giấy Phần Lan bạn sẽ thấy mùi gỗ phảng phất rất dễ chịu. Trong quá trình chế biến giấy Phần Lan, nhà sản xuất không sử dụng bột đá nên giấy nhẹ, có mùi thơm, xốp, độ thấm mực cao.

5. Bảo vệ môi trường:

Có một câu chuyện đã được lưu truyền từ lâu về ý thức bảo vệ rừng ở Phần Lan, đó là mỗi khi khai thác một cây, người ta phải trồng bổ sung 5 cây khác. Trong thực tế tại quốc gia này, sự tàn phá rừng đã bị cấm thông qua Luật Lâm nghiệp đầu tiên vào năm 1886. Hiện nay, việc cấm này có nghĩa là trong vòng 5 năm một rừng mới phải được trồng thay thế sau khi một chu kỳ khai thác kết thúc. Gỗ sẽ chỉ được khai thác khi đủ tuổi chứ không khai thác tùy tiện khi cần. Mặt khác, công nghệ xử lý nước thải từ sản xuất giấy của Phần Lan rất phát triển, hoàn toàn không để lại hậu quả cho môi trường như ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

công nghệ xử lý nước thải từ sản xuất giấy của Phần Lan rất phát triển, hoàn toàn không để lại hậu quả cho môi trường
công nghệ xử lý nước thải từ sản xuất giấy của Phần Lan rất phát triển, hoàn toàn không để lại hậu quả cho môi trường

Tuy nhiên loại giấy này cũng có nhiều nhược điểm được độc giả phản hồi là khó bảo quản, dễ ố và ẩm do khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có nhiều cách bảo quản sách in bằng giấy Phần Lan, bạn chỉ cần bảo quản đúng cách, để nói khô thoáng là đã có thể tránh được khuyết điểm trên rồi.

Dựa trên tất cả những ưu-khuyết điểm trên, có thể thấy sử dụng sách in trên giấy Phần Lan là một lựa chọn sáng suốt cho người đọc. Bạn có thể tìm hiểu thêm các công ty chuyên in ấn hoặc bán giấy Phần Lan nếu có ý định in sách nhé!!